Năm 2022 : 77

Tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh môn Lịch sử và Địa lí năm học 2021-2022

TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CẤP TỈNH MÔN LỊCH SỬ VÀ ĐỊA LÍ NĂM HỌC 2021-2022

Nguyễn Văn Khuông - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Lục Ngạn

Ngày 04/10/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 74/KH-SGDĐT về việc Tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh cấp THCS năm học 2021-2022 nhằm tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giáo viên về hình thức, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là cơ hội để các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên các trường THCS toàn tỉnh giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm; giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai, thực hiện chương trình, sách giáo khoa lớp 6. Trong năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh tại 05 huyện: Tại Lạng Giang môn Khoa học tự nhiên đã tổ chức tháng 10/2021; tại Lục Ngạn môn Lịch sử và Địa Lý tổ chức tháng 11/2021; tiếp theo sẽ tổ chức tại huyện Tân Yên môn Tin học; tại Lục Nam môn Giáo dục địa phương; tại Việt Yên môn Hoạt động trải nghiệm và Hướng nghiệp.

Thực hiện Kế hoạch số 74/KH-SGDĐT, Phòng Giáo dục và Đào tạo Lục Ngạn đã xây dựng Kế hoạch số 53/KH-PGDĐT ngày 22/11/2021 Tổ sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh môn Lịch sử và Địa lý lớp 6 năm học 2021-2022; Tổ cốt cán môn Lịch sử và Địa lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo đã họp xây dựng kế hoạch bài dạy và phân công giáo viên thực hiện giờ dạy trên lớp. Ngày 29/11/2021, tại trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Lục Ngạn tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh năm học 2021-2022 lần thức 2. Tới dự và chỉ đạo trực tiếp tại điểm cầu chính có đồng chí Lê Thế Tùng- Phó Trưởng phòng GDTrH-GDTX, Sở Giáo dục và Đào tạo; cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Bá Hải và đồng chí Dương Trọng Phong- Chuyên viên Phòng GDTrH-GDTX. Cùng dự tại điểm cầu chính có Lãnh đạo, chuyên viên cấp THCS, Phòng GD&ĐT Lục Ngạn; Ban giám hiệu, giáo viên tổ KHXH trường THCS Trần Hưng Đạo; giáo viên cốt cán môn Lịch sử và Địa lí huyện Lục Ngạn và đại diện lãnh đạo, giáo viên môn Lịch sử và Địa lí trường PTDTNT Lục Ngạn.

Toàn tỉnh, có trên 40 điểm cầu tham dự trực tuyến với thành phần là đại diện lãnh đạo, chuyên viên cấp THCS Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các nhà trường, giáo viên môn Lịch sử và Địa lý các trường trong tỉnh.

Ông  Lê  Thế  Tùng  -  Phó  Trưởng  phòng  GDTrH&GDTX,  Sở  GD&ĐT  phát  biểu  khai  mạc buổi  sinh  hoạt  chuyên  môn

Ông Lê Thế Tùng - Phó Trưởng phòng GDTrH&GDTX, Sở GD&ĐT và ông Nguyễn Văn Khuông - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Lục Ngạn đồng chủ trì buổi sinh hoạt chuyên môn. Đại diện giáo viên môn Lịch sử và Địa lí huyện Lục Ngạn thực hiện một tiết dạy (Bài 12. Núi lửa và động đất) tại lớp 6A, trường THCS Trần Hưng Đạo (cô Nguyễn Thị Thảo, giáo viên trường THCS Tân Quang huyện Lục Ngạn thực hiện). Tiết dạy được truyền phát trực tiếp với nhiều góc quay đến các điểm cầu trong tỉnh qua phần nền tảng dạy học trực tuyến Microsoft Teams, đảm bảo người dự có thể quan sát việc tổ chức các hoạt động học tập của giáo viên và hoạt động học tập của học sinh trong lớp.

Giờ học môn Lịch sử và Địa lí lớp 6A trường THCS Trần Hưng Đạo

Ngay sau tiết dạy, cán bộ, giáo viên tham gia sinh hoạt chuyên môn tại điểm cầu trung tâm và các điểm cầu tham gia phân tích bài học, tập trung vào các hoạt động của học sinh, các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao chất lượng bài dạy.  Qua nội dung trao đổi, thảo luận, nhiều nội dung về chuyên môn được trao đổi và thống nhất thực hiện.

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên môn, đại điện lãnh đạo Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, Lãnh đạo các nhà trường trong tỉnh phát biểu, chia sẻ trao đổi kinh nghiệm quản lý, thực hiện chương trình, giảng dạy sách giáo khoa lớp 6;. việc thực hiện Chương trình GDPT 2018, các phương án tổ chức dạy học nhằm ứng phó với dịch Covid-19, đồng thời rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt hơn cho đợt sinh hoạt lần thứ 3 môn Tin học được tổ chức tại huyện Tân Yên tháng 12/2021.

Buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức thành công, đạt được mục tiêu của kế hoạch, thêm một lần nữa khẳng định sức mạnh của công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới quản lý giáo dục, thực hiện Chương trình GDPT 2018 và ứng phó với dịch bệnh Covid-19./